Chat
1
X

Warning: session_start(): Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/tamdd02b/public_html/index.php:74) in /home/tamdd02b/public_html/libraries/joomla/session/session.php on line 665

Warning: session_start(): Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/tamdd02b/public_html/index.php:74) in /home/tamdd02b/public_html/libraries/joomla/session/session.php on line 665
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Đại học có phải là cánh cổng duy nhất vào đời?
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Đại học có phải là cánh cổng duy nhất vào đời?

Thứ sáu, 30 Jun 2017 08:26

Cứ đến dịp hè mỗi năm, không chỉ các em học sinh lớp 12, thầy cô, nhà trường, phụ huynh lo lắng về kỳ thi tốt nghiệp THPT mà cả xã hội cũng dồn hết sự quan tâm vào các em. Hẳn ai đã trải qua giai đoạn ấy cũng hiểu rõ được những áp lực và gánh nặng mà các em đang gặp phải. Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức thật tốt để vượt vũ môn thành công, các em còn phải lựa chọn một cánh cổng để bước tiếp sau khi đã đóng lại quãng đời trung học đầy khó khăn. Giai đoạn này rất quan trọng, vì chỉ cần một bước đi sai lầm thôi thì coi như 12 năm ăn học của các em cũng bỏ phí. Chọn ngành mình thích hay ngành xã hội cần? Chọn các ngành kinh tế hay y khoa? Chọn Đại học hay Cao đẳng? Đó hẳn là những băn khoăn, trăn trở không chỉ của các em học sinh mà còn của những bậc phụ huynh ngày đêm mong ngóng con mình thành tài.

Việc hướng nghiệp và chỉ rõ xu hướng giáo dục hiện tại và trong tương lai gần cho các em học sinh là việc rất quan trọng, giúp các em hình dung rõ mình đang ở đâu trên bản đồ giáo dục hiện nay. Trong quá trình tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh, câu hỏi mà chúng tôi được nghe nhiều nhất từ các em đó là: “Sức học của em chỉ ở mức trung bình, em không biết nên học Đại học hay Cao đẳng?”.

Nếu như khoảng 5 năm trở về trước, người ta chẳng cần nghe xong câu hỏi sẽ khẳng định chắc nịch rằng: học Đại học mới danh giá, tấm bằng Đại học giá trị gấp mấy chục lần bằng cao đẳng. Cử nhân Đại học ra trường tương lai sẽ rộng mở hơn. Ba cái cao đẳng, học chỉ tốn thời gian.

Còn hiện tại? Hãy xem số liệu thống kê của Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê): những năm gần đây tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường không có việc làm tăng mạnh. Năm 2010, người có trình độ Đại học thất nghiệp chỉ chưa đầy 60.000 người thì đến năm 2013, số người thất nghiệp có trình độ Đại học đã tăng lên thành 101.000 người. Năm 2015, gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, số người thất nghiệp theo trình độ chuyên môn Đại học và sau Đại học tăng khoảng 16.000 so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý I/2016, nước ta có 190.900 lao động trình độ Đại học trở lên thất nghiệp, tăng 35.400 lao động so với quý IV/2015. Đến quý II/2016, con số cử nhân thất nghiệp đã lên tới 191.300 người. Còn đến thời điểm hiện nay, cả nước có hơn 200.000 cử nhân và người có trình độ trên Đại học đang thất nghiệp. Và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng…không phanh trong những năm đến!

Vậy nguyên nhân do đâu? Khi cả xã hội ai ai cũng đổ xô đi học đại học bằng mọi giá khiến các trường Đại học lỏng lẻo trong công tác tuyển sinh đầu vào. Số lượng sinh viên ngày càng đông nhưng nhiều trường không đảm bảo được về trang thiết bị, cơ sở vật chất, chương trình dạy học thiên nặng về lý thuyết khiến hàng loạt cử nhân Đại học tốt nghiệp rồi…ôm bằng chờ thời. Một thực tế đau lòng khác nữa là nhiều người tốt nghiệp Đại học thường có tư tưởng rất… “trên trời”, kiểu như: tôi tốt nghiệp Đại học bằng giỏi, trường công danh tiếng, tôi phải được trả mức lương 15-20 triệu/tháng mới xứng đáng với năng lực của tôi” hay “Tôi là cử nhân Đại học, tôi được đào tạo để làm quản lý chứ không phải làm nhân viên…” và còn rất nhiều ảo tưởng khác mà sinh viên đại học tự huyễn hoặc cho mình. Vô tình, những ảo tưởng đó đã giết chết các bạn khi bước vào cuộc chiến nghề nghiệp trong xã hội khốc liệt mà trên tay các bạn chỉ có độc nhất vũ khí là…tấm bằng? Đau lòng hơn, nhiều người phải cất đi tấm bằng ăn học 4,5 năm trời để đi làm công nhân tại các Khu công nghiệp hay làm trái nghề vì không thể chờ thời thêm được nữa. Có người phải giấu giếm việc mình học đại học vì thực tế nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn tuyển dụng nhân viên có trình độ trung cấp, cao đẳng hơn. Do tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng nên thời gian gần đây có một thực tế trong đào tạo nghề, đó là nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đã phải quay lại học nghề với mong muốn kiếm được việc làm để ổn định cuộc sống. Hiện tượng này đã gây lãng phí về thời gian và tiền bạc trong quá trình đào tạo. PGS. TS Cao Văn Sâm - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng, tình trạng “liên thông ngược” này là điều đáng buồn cho các cử nhân, gia đình, xã hội, bởi nó gây lãng phí thời gian và tiền bạc trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, thực tế này cũng cho thấy thị trường lao động nước ta đang rất cần những lao động có kỹ năng nghề.

Có thể thấy, xu hướng giáo dục trong những năm gần đây nghiêng về việc giáo dục nghề nghiệp, chú trọng và phát huy kỹ năng thực hành cho sinh viên, giúp sinh viên hiểu được và vận dụng được những gì mình đang học. Khi những sinh viên Đại học trên giảng đường đang ê a lý thuyết xa vời ở đâu đâu thì tại các trường cao đẳng thực hành, các bạn sinh viên đang miệt mài thực hành và vận dụng kiến thức. Rồi chỉ vài năm nữa thôi, xu hướng đào tạo thực hành nghề nghiệp sẽ thực sự chứng minh được hiệu quả của nó. Bằng chứng là tại Hội nghị Đánh giá công tác tuyển sinh năm 2016 và thực hiện nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức vào ngày 04/04/2017 tại Hà Nội, số liệu báo cáo cho thấy tình hình giải quyết việc làm, tính trung bình năm 2016, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng thực hành, cao đẳng nghề, trung cấp nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 70%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng thực hành và cao đẳng nghề ra trường có việc làm đạt 69%, trung cấp nghề đạt 72%. Về mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên cao đẳng thực hành và cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp đạt 4,2 triệu đồng/tháng, sinh viên trung cấp nghề đạt 3,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, xu hướng doanh nghiệp lựa chọn sinh viên từ các trường cao đẳng và trung cấp nghề đang tăng lên rõ rệt.

Năm nay, cả nước có gần 900.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thế nhưng con số có năng lực thực sự và đậu Đại học chỉ chiếm khoảng 1/3, vậy thì số thí sinh còn lại sẽ ra sao? Thi đậu vào Đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu không đủ năng lực, bạn có thể học cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Đây cũng là những nơi đào tạo nhân lực cho đất nước. Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng Đại học. Không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp.

Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đậu Đại học, mình cũng phải đậu Đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên Đại học, trong khi thực sự vẫn còn rất nhiều con đường cho bạn. 

Bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đậu Đại học, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng Đại học, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. Ở Việt Nam, có thể điểm mặt 5 tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương), bà Chu Thị Bình (Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú) và bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai - top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012). Còn thế giới, Bill Gates (người sáng lập Microsoft), Mark Zuckerberg (ông chủ Facebook), Evan Spiegel (cha đẻ của MXH Snapchat)…là những tỷ phú không có bằng đại học, chỉ có khối tài sản lên đến hàng tỷ USD!

Dẫn chứng ra đây không phải để cổ súy cho việc bỏ học Đại học, nhưng phải thừa nhận một điều rằng: Đại học không phải là cánh cổng duy nhất dẫn đến thành công, phải không bạn? Vậy nên, bạn đừng vội buồn hay nản chí, vẫn còn một cánh cổng để bạn bước vào đấy…

Tại sao nên lựa chọn cao đằng nghề, cao đẳng thực hành?

Như đã phân tích ở trên, hình thức đào tạo nghề, chú trọng kỹ năng thực hành ở các trường cao đẳng nghề, cao đẳng thực hành đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn học sinh trung học phổ thông và sinh viên đang theo học ở các ngành khác. Học cao đẳng nghề, cao đẳng thực hành có những ưu điểm sau:

  • Phù hợp với trình độ và điều kiện của đa số học sinh hiện nay.
  • Sau khi tốt nghiệp học sinh dễ có cơ hội tìm việc, nhất là khi mà chúng ta đang hội nhập sâu vào AFTA và WTO.
  • Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đang rất “khát” nguồn lao động có tay nghề.
  • Kinh phí đào tạo ít tốn kém hơn, phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam. Thời gian đào tạo ngắn hơn, thay vì phải học đến 4,5 thậm chí 6 năm mới nhận được tấm bằng cử nhân Đại học, bạn chỉ cần từ 2 đến 3 năm là đã có thể thạo việc. Thời gian bạn ra trường đi làm, kiếm được tiền, tích lũy được kha khá kinh nghiệm thì nhiều người vẫn còn đang miệt mài trên giảng đường.
  • Nếu có nhu cầu học tập lên cao, bạn sẽ được đào tạo liên thông từ cao đẳng lên Đại học, ở bất cứ đâu mà bạn muốn.
  • Cơ hội đi hợp tác lao động nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia…là rất lớn, đem lại nguồn thu nhập cao.

Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời. Các bạn đừng vì áp lực, bằng mọi cách, với mọi giá để có mặt ở một trường Đại học nào đó bất chấp nó có phù hợp với tính cách, sở trường và năng lực thật sự của mình hay không (nhất là đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và học lực ở mức vừa phải). Vì vậy, hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp, bình tâm suy xét, lựa chọn cơ hội phát triển cho mình với các kỹ năng mà thị trường lao động cần để sẵn sàng hòa nhập vào xã hội bên ngoài.

Và như đã nói đấy, Đại học không phải là cánh cổng duy nhất. Cánh cổng ấy đóng lại, vẫn còn rất nhiều cánh cổng khác mở ra. Cao đẳng – không hẳn là một cánh cổng đẹp – nhưng khi bạn bước vào, chắc hẳn sẽ không cảm thấy hối hận với quyết định của mình.

Kim Yến


Năm 2017, Trường Cao đẳng Tâm Trí xét tuyển 800 chỉ tiêu cho các ngành Dược, Điều dưỡng, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng và Hộ sinh (xét theo điểm học bạ lớp 12). Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học cũng như được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Gọi đến đường dây nóng: 0868 919 555 (số Viettel); 0963 924 777; 0982440101; 0935 565 797
  • Nhắn tin Zalo đến các số đường dây nóng ở trên
  • Nhắn tin trên kênh Facebook của nhà trường theo địa chỉ: fb.me/tamtricollege/messages
  • Nhắn tin qua trang web www.tamtri.edu.vn

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển online bằng cách điền thông tin vào biểu mẫu bên dưới. 

Đọc 663 lần