Chat
1
X
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Bạn biết gì về ngành Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng?
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Bạn biết gì về ngành Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng?

Thứ năm, 29 Jun 2017 07:01

Nhắc đến các ngành khoa học sức khỏe, người ta sẽ nghĩ ngay đến bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh…mà quên mất rằng có một ngành đang cực kỳ hot và được dự đoán sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong vòng 5 năm tới – đó là ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu là thực hiện những kỹ thuật vật lý tác động lên người khuyết tật hay người bị tai nạn, bị chấn thương như nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là một phương pháp chữa bệnh có ưu điểm là không cần phải dùng đến thuốc. Kỹ thuật vật lý trị liệu là phương pháp vật lý giúp bệnh nhân phục hồi hoàn thiện sức khỏe của mình về cả tinh thần lẫn thể chất.

Đây là nghề đặc biệt kết hợp sự vận động vào cách chữa bệnh và được rất nhiều người lựa chọn. Các y, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ thực hiện những kĩ thuật trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân để điều trị như dùng nhiệt trị liệu và điện trị liệu, thủy trị liệu, laze trị liệu và xoa bóp…Hiện nay, đây được coi là phương pháp chữa bệnh được nhiều người lựa chọn, đơn giản vì không phải sử dụng thuốc tránh gây các tác dụng phụ.

Những nhà vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, họ là ai?

Người thực hiện các kỹ thuật nêu trên là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu có mục tiêu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân.

Họ làm gì?

Nhà vật lý trị liệu chủ yếu hoạt động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp. Trong thời gian điều trị cho người bệnh, nhà vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng một mối quan hệ vừa là bác sĩ – bệnh nhân, vừa như những người bạn. Đó là cách vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

Để giúp bệnh nhân hồi phục, nhà vật lý trị liệu cần kết hợp sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, v.v với các bài tập vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước, v.v.

Công việc cụ thể của nhà vật lý trị liệu bao gồm:

 • Xem xét bệnh án của bệnh nhân hoặc lấy thông tin từ bác sĩ, thầy thuốc.
 • Quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại, v.v) để chẩn đoán khả năng hồi phục.
 • Lên kế hoạch, đưa ra mục đích chữa bệnh và kết quả mong đợi khi chăm sóc người bệnh.
 • Sử dụng các bài tâp, diễn tập kéo dài, thực hành điều trị và sử dụng các thiết bị để giảm đau, tăng khả năng đi lại của bệnh nhân, ngăn cơn đau và tạo điều kiện giữ gìn sức khỏe, các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
 • Đánh giá tiến trình bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
 • Hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân làm thế nào để có được kết quả mong đợi và cách tốt nhất để phục hồi.

Họ được gì từ công việc này?

Là một trong những ngành thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe của con người. Kỹ thuật vật lý trị liệu được xếp vào nghề vừa có tiền lại vừa có hạnh phúc với công việc. Business Insider dẫn các thống kê từ PayScale, tổ chức nắm cơ sở dữ liệu lương thưởng cá nhân lớn nhất thế giới, đã đặt câu hỏi “Liệu công việc của bạn có khiến thế giới tốt đẹp hơn hay không?” cho 374.000 người lao động

Kết quả cho thấy nhóm những người làm trong nghề Y – Dược đặc biệt là nhóm nghề Y vừa có cảm giác được giúp đỡ người khác vừa nhận được những thu nhập tương xứng với ý nghĩa việc làm của họ. Trong đó Ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có 85% số người làm nghề này cảm thấy họ đóng góp cho xã hội, thế giới, thù lao cho nghề này trung bình một năm là 73.400 USD.

Số người làm trong nghề này cảm thấy họ hạnh phúc vì có đóng góp cho xã hội cho thế giới và nhất là cho những mảnh đời bất hạnh. Thù lao của họ tương đương với các y bác sĩ.

Hiểu thêm về niềm hạnh phúc ấy tại đây: Bài viết trên Báo An Giang

Họ làm việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành khóa học về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, nhà vật lý trị liệu có thể làm việc trong:

 •  Nhóm chăm sóc sức khỏe, giám sát công việc của người phụ tá, cố vấn cho bác sĩ phẫu thuật;
 • Các phòng khám tư, bệnh viện tư, bênh viện thành phố, trung ương hoặc các trung tâm chỉnh hình – phục hồi chức năng;
 • Nhà riêng của bệnh nhân đối với những bệnh nhân có yêu cầu, khả năng tài chính hay điều kiện sức khỏe không cho phép.
 • Đây cũng là ngành học mà đến 99% sinh viên sau khi tốt nghiệp đều nhanh chóng tìm được việc làm hoặc có thể tự tạo việc làm cho bản thân. Tốt nghiệp ngành này bạn có thể mở Spa chuyên về vật lý trị liệu hoặc làm việc cho các Spa, Trung tâm thẩm mỹ với vai trò như một kỹ thuật viên lành nghề.

Làm thế nào để trở thành nhà vật lý trị liệu?

Bạn đã có đủ đam mê, có đủ định hướng về nghề mà mình đã chọn, nhưng loay hoay chưa biết lựa chọn nơi nào để được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp?

Đừng lo, hãy để trường Cao đẳng Tâm Trí giúp bạn biến ước mơ trở thành nhà vật lý trị liệu chỉ sau 2 năm học tập. Với chương trình đào tạo khoa học, hệ thống phòng thực hành hiện đại kết hợp với mô hình Viện – Trường tiên tiến. Bạn sẽ sớm được tiếp xúc với các kỹ năng thực hành ngay từ học kỳ đầu tại chính hệ thống bệnh viện của Trường. Chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT là đã có đủ điều kiện để được đăng ký xét tuyển ngành học này.

Năm 2017, Nhà trường xét tuyển 200 chỉ tiêu ngành Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng (xét theo điểm học bạ lớp 12). Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học cũng như được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Gọi đến đường dây nóng: 0868 919 555 (số Viettel); 0963 924 777; 0982440101; 0935 565 797
 • Nhắn tin Zalo đến các số đường dây nóng ở trên
 • Nhắn tin trên kênh Facebook của nhà trường theo địa chỉ: fb.com/tamtricollege/messages
 • Nhắn tin qua trang web www.tamtri.edu.vn

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển online bằng cách điền thông tin vào biểu mẫu bên dưới. 

Đọc 1436 lần