TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 (Kỳ 2)
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 (Kỳ 2)

Thứ ba, 14 Mar 2017 02:36

HỎI: Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã nộp hồ sơ như khi nào được điều chỉnh, khi nào hết hạn điều chỉnh nguyện vọng và làm thế nào để điều chỉnh nguyện vọng. Vậy thầy có thể giúp các em học sinh giải đáp chi tiết về những thắc mắc này được không ạ?

Trả lời: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Có hai cách để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng với lưu ý sau:

- Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT;

- Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.
Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Hỏi: ĐKXT như thế nào để có khả năng trúng tuyển?

Trả lời: Năm nay, Bộ GD-ĐT không giới hạn số nguyện vọng ĐKXT. Ở đợt 1, thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng với hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia theo quy định của sở GD-ĐT, kèm theo lệ phí ĐKXT. Như vậy, nếu đăng ký nhiều thì có khả năng thí sinh sẽ phải nộp nhiều lệ phí ĐKXT.
Thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng mà tập trung vào những ngành phù hợp với sở thích nghề nghiệp, đã tìm hiểu kỹ và có quyết tâm theo đuổi. Nên xếp thứ tự ưu tiên cho mình trong chọn ngành: ngành thật sự yêu thích - ngành gần (cùng nhóm ngành, cùng lĩnh vực đào tạo). Cùng một ngành có thể chọn ở các trường khác nhau, nhưng phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, và đó là những nguyện vọng thí sinh đều có cơ hội trúng tuyển.

Không nên ghi nguyện vọng là ngành học có điểm chuẩn quá cao so với sức học của mình, bởi hầu hết thí sinh đều có kết quả các môn thi ở kỳ thi THPT quốc gia thấp hơn điểm lớp 12.

"Nguyên tắc quan trọng là TS không bao giờ được chọn nguyện vọng 1 vào ngành mà có trúng tuyển cũng không vào học. Nguyên tắc nữa là xếp ngành mình thích nhất vào nguyện vọng 1. Để đảm bảo an toàn, TS chọn nguyện vọng mình thực sự thích và một nguyện vọng chắc "chân". Nếu như vậy, sẽ không bao giờ trượt”.

HỎI: Khi nào bán hồ sơ và mua hồ sơ ở đâu?

Trả lời: - Đối với các thí sinh tự do sẽ mua hồ sơ tại các trường THPT hoặc Phòng giáo dục quận/huyện.

- Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại trường THPT, Phòng giáo dục của bất cứ quận/huyện nào trên toàn quốc nhưng nộp ở đâu thì do Sở GD quy định thông thường là phòng GD hoặc các trường THPT.

- Ngoài ra đối với Thí sinh tự do tại HCM hàng năm vẫn có thể mua tại và nộp hồ sơ tại: Cơ Quan Đại Diện Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Tại Thành Phố Hồ Chí Minh- Số 3 Công Trường Quốc Tế - Phường 06 - Quận 3 - TP Hồ Chí Minh.

Hồ sơ khi học sinh mua về gồm các thành phần: Túi Hồ sơ, 2 phiếu ĐĂNG KÝ DỰ THI THPT QUỐC GIA VÀ XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG, Phiếu "PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THPT" (Thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT không cần làm phiếu này)