Chat
1
X
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Talkshow: “Điều dưỡng - Cơ hội và thách thức”
TIN TỨC

Talkshow: “Điều dưỡng - Cơ hội và thách thức”

Thứ ba, 29 Nov 2016 09:50

Việc chăm sóc sức khỏe là một trong những yêu cầu cấp bách của toàn xã hội, ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng là một trong những ngành quan trọng nhất, không thể thiếu được ở bất kỳ quốc gia nào. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu được cung cấp một dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo ngày càng trở nên cấp thiết, đặc biệt ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Canada… thì ngành Điều Dưỡng là một trong những ngành được quan tâm nhất hiện nay. Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, người tiếp xúc đầu tiên ngay từ lúc người bệnh vào viện, chủ động phối hợp với bác sĩ trong công việc thông qua mô hình chăm sóc toàn diện và cũng là người hướng dẫn khi người bệnh ra viện. Điều dưỡng đã đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị và chăm sóc cho người bệnh .

Theo nhận định của giới chuyên môn trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng là một ngành đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đặc biệt trên con đường hội nhập quốc tế, Điều dưỡng viên chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế và khu vực có khả năng phục vụ bất cứ nơi nào cần đến họ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Với mục tiêu đào tạo ra đội ngũ Điều dưỡng viên đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nhà trường Cao đẳng Đông Á không ngừng trau dồi cho sinh viên những kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Vừa qua nhằm tạo cơ hội cho các em sinh viên được gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các khách mời là những người có kinh nghiệm và uy tin lâu năm trong nghề, trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam đã tổ chức chương trình Talk Show “ Điều dưỡng, cơ hội và thách thức” vào ngày 19 tháng 11 năm 2016.

Về tham dự chương trình, có Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng - chủ tịch Tập đoàn Y khoa Tâm Trí và chủ tịch hội đồng quản trị trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam; Giáo sư Nguyễn Cữu Khoa - với hơn 60 năm làm việc tại Pháp, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, Cố vấn của Trường Cao đẳng Đông Á; Cô Bùi Thị Hoàng Dung – Điều dưỡng trưởng của Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng; Thạc sĩ Nguyễn Văn Minh – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các em sinh viên của trường Cao đẳng Đông Á.

Mở đầu chương trình là phần hỏi đáp và chia sẻ sâu sắc giữa MC chương trình và các vị khách mời về vị trí  của ngành Điều dưỡng cũng như cơ hội và thách thức của ngành.

TS 1

TS 2

Khi được hỏi về vị trí của Điều dưỡng viên trong giai đoạn này, Bs. Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhà trường cho biết: “Điều dưỡng hiện nay là một ngành hoàn toàn độc lập, song hành cùng Bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngành Điều dưỡng hiện nay có đại học, thạc sĩ và thậm chí ở nước ngoài đã có phó giáo sư. Hiện nay, hầu hết vẫn nhầm lẫn điều dưỡng là chỉ  làm theo chỉ đạo của bác sĩ nhưng điều đó là không đúng. Điều dưỡng hiện nay là một người có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục của bệnh nhân. Hơn 70% thời gian ở bệnh viênn người tiếp xúc với bệnh nhân là điều dưỡng, người được bệnh nhân hỏi về tình trạng bệnh, về các vấn đề chăm sóc sức khỏe cũng chính là điều dưỡng. Chính vì thế, người điều dưỡng hiện nay phải là một người giỏi toàn diện, nắm bắt kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế tốt để chủ động trong quá trình khám chữa bệnh, để đề xuất giải pháp và song hành cùng bác sĩ để đưa ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.”

TS 3

Tại sự kiện này, sinh viên được tham luận trực tiếp với các vị khách mời. Các em sinh viên tự tin đặt ra rất nhiều câu hỏi cũng như chia sẻ hết những thắc mắc của mình đối với ngành Điều dưỡng mà các em đang theo học. Và phần lớn các em đều quan tâm để trở thành Điều dưỡng giỏi ngay từ bây giờ em nên học tập như thế nào.

TS 4

Sinh viên Trương Diệu Hằng – Lớp 15NC01 hỏi: “Với tâm lý chuộng bằng cấp như hiện nay thì việc tốt nghiệp ra trường bằng Cao đẳng thì việc xin việc làm của sinh viên chúng em có gặp nhiều trở ngại không?”

Bs. Nguyễn Hữu Tùng: “Hiện nay, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp Điều dưỡng thất nghiệp rất nhiều trong khi các cơ sở y tế thì thiếu hụt trầm trọng cán bộ Điều dưỡng từ trường học, xí nghiệp, phòng mạch, bác sĩ gia đình, trạm y tế, bệnh viên công tư,...Vậy thì tại sao thiếu? Lý do đó chính là không tìm được người điều dưỡng chuẩn, chuyên nghiệp. Các sinh viên điều dưỡng thất nghiệp thậm chí có các sinh viên cầm trên tay tấm bằng giỏi, tốt nhưng chất lượng, tay nghề thì lại hạn chế. Đó chính là hậu quả của việc đào tạo chạy theo bằng cấp mà không chú trọng vào chất lượng. Vậy nên sinh viên dù cao đẳng hay đại học chỉ cần được đào tạo tốt, bản thân chủ động học hỏi, hoàn thiện kĩ năng, tiếng anh thì các em sẽ không phải lo lắng về việc bằng cấp.

TS 5

Phạm Hưng Thái Dương, sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng khóa 2016-2019 đặt câu hỏi: “Lý do vì sao Bác sĩ lại bỏ ra số tiền lớn để trao tặng 50 suất học bổng cho sinh viên chúng em?”

Bs. Nguyễn Hữu Tùng: “Hiện nay, sinh viên và bậc phụ huynh từ chối cho con em mình theo học điều dưỡng vì tình trạng thất nghiệp. Tôi xin nhắc lại, điều dưỡng viên đang thiếu hụt tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Sở dĩ thất nghiệp là bởi vì các cơ sở y tế chưa tìm ra được điều dưỡng giỏi. Hiện nay, điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng, tôi muốn dư luận thay đổi suy nghĩ chưa đúng về người điều dưỡng, về cơ hội của ngành điều dưỡng. Chính vì thế, quỹ học bổng mang tên tôi đã trao tặng 50 suất học bổng để bước đầu tôi muốn cho mọi người thấy trường Cao đẳng Đông Á đào tạo đội ngũ điều dưỡng chuẩn là như thế nào. Tôi muốn 50 sinh viên nhận được 50 suất học bổng này sẽ là những người điều dưỡng chuẩn, giỏi về chuyên môn, kĩ năng mềm, khả năng giao tiếp tiếng anh, tay nghề thuần thục. Và chính 50 sinh viên này sẽ là đội ngũ điều dưỡng chất lượng cho trường Cao đẳng Đông Á, Tập đoàn y khoa Tâm Trí, các bệnh viện cao cấp vì các em là điều dưỡng chuẩn. Và tôi hi vọng rằng trong tương lai giáo dục y khoa sẽ chủ trọng vào chất lượng đào tạo, đầu ra là những sinh viên chuyên nghiệp thay vì chỉ chạy theo bằng cấp

TS 6

Năm học 2016-2017 nhằm thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn Y khoa Tâm trí trở thành một Tập đoàn Y tế hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đạt chuẩn Quốc tế giai đoạn 2015-2025, với mong muốn đào tạo ra một đội ngũ điều dưỡng giỏi, chuyên nghiệp có tâm huyết với nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho các bệnh viện của Tập đoàn và các bệnh viện hiện đại khác trong nước và khu vực châu Á, Quỹ học bổng Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng đã dành 50 suất học bổng toàn phần 3 năm học có giá trị 45 triệu đồng/suất (tổng giá trị học bổng 2,25 tỷ đồng) cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Cao đẳng Điều Dưỡng trường Cao đẳng Đông Á – Quảng Nam năm học 2016-2017. Cũng tại sự kiện này, Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng đã trực tiếp trao chứng nhận học bổng toàn phần mang tên mình cho các sinh viên trúng tuyển ngành Điều dưỡng năm 2016.

TS 7

TS 8

Chương trình Talk Show: “Điều dưỡng, cơ hội và thách thức” đã khép lại với những chia sẻ đầy ý nghĩa. Và nhà trường hứa hẹn sẽ tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như thế này để sinh viên nhà trường không những giỏi về lý thuyết, thành thục về tay nghề mà còn phải phát triển về kĩ năng để trở thành một Điều dưỡng viên xuất sắc.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

TS 9

TS 10

TS 11

TS 12

TS 13

Đọc 781 lần