Chat
1
X
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Các nước tri ân thầy cô giáo thế nào?
TIN TỨC

Các nước tri ân thầy cô giáo thế nào?

Chủ nhật, 20 Nov 2016 01:21

Học sinh Thái Lan quỳ gối, dâng khay hoa cắm nến nhằm thể hiện lòng biết ơn thầy cô. Học sinh Australia thường tặng quà thầy cô vào ngày cuối tháng 10, nhưng nếu món quà giá trị cao giáo viên sẽ phải trả tiền nếu không muốn bị xử phạt.

Thái Lan

Ở Thái Lan, ngày nhà giáo quốc gia (Wan Kruu) được tổ chức vào 16/1 hàng năm, theo nghị quyết của chính phủ năm 1956. Đây được xem là ngày lễ ở trường học, giáo viên cùng tụ họp và nhớ về người thầy đầu tiên của mình. 

Người Thái tin rằng bất cứ ngành nghề gì cũng cần đến giáo viên, dù bạn là diễn viên, ảo thuật gia, nhà chiêm tinh hay võ sĩ. Do đó, cần có buổi lễ Wai Kru để thể hiện lòng kính trọng với những người đã dẫn dắt mình. 

cac-nuoc-tri-an-thay-co-giao-the-nao

Học sinh Thái Lan quỳ gối thể hiện lòng biết ơn thầy cô. Ảnh: siam1.net

Vào ngày này, Thủ tướng hoặc một nhà thơ nổi tiếng sẽ tạo ra một châm ngôn cho giáo viên. "Tương lai có thể tươi sáng hơn nhờ vào những giáo viên chất lượng và nhiệt tình" là câu của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha năm 2016. 

Ngoài ra, Thái Lan còn có một ngày tri ân nhà giáo (Wan Wai Kru) tổ chức vào thứ năm đầu tiên của tháng 6. Quốc gia này quan niệm thứ năm là ngày của trí tuệ và các giáo viên. Để thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô, học sinh Thái Lan quỳ gối, cúi đầu, dâng khay hoa với nến trong ngày này. 

Nga

Nước Nga tổ chức ngày nhà giáo vào chủ nhật đầu tiên của tháng 10 từ năm 1965 đến năm 1994. Từ năm 1995, đất nước này chọn ngày 5/10, trùng với ngày nhà giáo thế giới do UNESCO lựa chọn vào năm 1994. 

Theo truyền thống, một số bang sẽ tổ chức lễ kỷ niệm, vinh danh người chiến thắng cuộc thi nhà giáo của năm và trao giải cống hiến. Lễ kỷ niệm thường bao gồm nhiều hoạt động như múa, kịch, khiêu vũ, bắt chước thầy cô.

Trước đó, học sinh tham gia vẽ báo tường. Nhiều người chuẩn bị hoa và các món quà nhỏ để tặng giáo viên.

Mỹ

Khoảng năm 1944, Ryan Krug, giáo viên ở Wisconsin đề xuất với lãnh đạo chính trị và giáo dục về một ngày lễ nhằm tôn vinh nghề giáo. Nỗ lực của ông mãi đến sau này mới đem lại kết quả khi Quốc hội Mỹ tuyên bố 7/3/1980 là ngày nhà giáo quốc gia, tuy nhiên chỉ tôn vinh vào đúng năm đó. 

Đến năm 1985, khi Hiệp hội Phụ huynh - Giáo viên quốc gia thành lập tuần lễ tri ân thầy cô vào tuần đầu tiên của tháng 5, cuộc bỏ phiếu chọn ngày nhà giáo đã được thông qua với kết quả là thứ ba đầu tiên của tháng 5. 

Hiệp hội Giáo dục quốc gia (NEA) mô tả ngày này là "ngày tôn vinh những nhà giáo và công nhận những đóng góp lâu dài của họ cho cuộc sống của chúng ta". Học sinh thường tặng quà hoặc thiệp chúc mừng cho thầy cô trong dịp này.

Năm 2016, Jahana Hayes (trường trung học John F. Kennedy) vinh dự trở thành nhà giáo của năm. Cô được tôn vinh tại buổi lễ tổ chức trang trọng ở Nhà Trắng.

cac-nuoc-tri-an-thay-co-giao-the-nao-1

Jahana Hayes, nhà giáo của năm 2016 được tôn vinh tại Nhà Trắng. Ảnh: NBC News

Trung Quốc

Từ thời trung cổ, người Trung Quốc đã rất coi trọng vai trò của giáo viên. Giáo viên có thể là người cố vấn suốt cuộc đời cho học sinh, đặc biệt là với mối quan hệ sư phụ - đệ tử trong các môn võ thuật truyền thống. 

Với mong muốn tăng uy tín nghề giáo để khắc phục việc cắt giảm số lượng lao động trí thức từ cuộc cách mạng văn hóa, Chính phủ Trung Quốc lần đầu công bố chọn 10/9 là ngày nhà giáo vào năm 1985, nhưng lý do chọn ngày này chưa được giải thích rõ ràng. Một số người tin rằng do cách phát âm tương tự giữa từ giáo viên (jiao shi) với hai chữ số 9 (jiu) và 10 (shi). Sau này, có ý kiến đề xuất đổi ngày nhà giáo sang 28/9 (sinh nhật Khổng Tử) gây tranh cãi trong nhiều năm. Nếu được thông qua, Trung Quốc sẽ đón ngày nhà giáo trùng với Đài Loan.

Ngày nhà giáo là một sự kiện lớn ở Trung Quốc, được tổ chức trang trọng. Tuy nhiên, các truyền thống như môn đệ rửa chân cho sư phụ mình nhằm thể hiện sự kính trọng đã không còn, kể từ khi hệ thống giáo dục Trung Quốc áp dụng mô hình phương Tây. 

Gần đây, ngày nhà giáo trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng bởi một số phụ huynh mua những món quà xa xỉ như đồ điện tử, mỹ phẩm, thẻ quà tặng để lấy lòng giáo viên của con. 

Hàn Quốc

Ngày nhà giáo ở Hàn Quốc được cho là có nguồn gốc từ Seoul từ năm 1963, khi một nhóm thành viên Hội chữ thập đỏ đến thăm giáo viên cũ đang ốm ở bệnh viện. Chuyến thăm thầy cô dần được phát triển thành thông lệ, tổ chức vào ngày 26/5. Đến năm 1965, Hàn Quốc đổi ngày nhà giáo sang 15/5 để kỷ niệm ngày sinh của vua Sejong Đại đế, người sáng tạo ra bảng chữ cái Hàn Quốc. 

Hoa cẩm chướng được chọn là loài hoa tri ân để học sinh tặng thầy cô giáo trong ngày này. Nhiều học sinh thường tự tay làm thiệp và viết những lời nhắn ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn. 

Các trường đại học, cao đẳng có ngân sách dồi dào thường chi "mạnh tay" trong dịp này. Họ chuẩn bị các tiết mục độc đáo, nhiều món ăn hấp dẫn và giải thưởng dành cho giáo viên. Nhiều trường học thường nghỉ cả ngày hoặc nửa ngày bởi nhiều phụ huynh thường đến tặng quà đắt tiền như một hình thức hối lộ. Một số trường ngăn chặn việc này bằng cách tổ chức các chuyến đi chơi cho giáo viên. 

Australia

Người Australia chọn thứ sáu cuối cùng của tháng 10 là ngày nhà giáo trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu rơi vào 31/10, trùng lễ Halloween, ngày lễ này sẽ được lùi lại một tuần. 

Học sinh và phụ huynh cùng đến tham dự buổi lễ. Giáo viên thường được học sinh tặng quà. Tuy nhiên, nếu món quà có giá trị cao, họ phải trả tiền nếu không muốn bị Ủy ban chống tham nhũng quốc gia kiểm tra và xử phạt. 

Singapore

Ngày nhà giáo là thứ sáu đầu tiên trong tháng 9 ở Singapore. Thông thường lễ kỷ niệm được tổ chức từ ngày hôm trước, học sinh được nghỉ nửa ngày để tham gia sự kiện với các tiết mục giải trí.

Giáo viên ở Singapore dạy ít nhưng lại dành nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch, xây dựng tinh thần đồng đội, hoạt động ngoại khóa, cố vấn học tập. Họ còn dành trung bình 9 tiếng mỗi tuần để chấm điểm (mức trung bình của thế giới là 5 tiếng).

Tuy nhiên, đối với đa số giáo viên nước này, niềm vui lớn nhất của việc giảng dạy không phải là học sinh đạt được điểm tốt mà là cách các em trưởng thành bằng nỗ lực của bản thân. Ngày nhà giáo là cách mọi người tri ân mồ hôi, công sức của những người thầy. 

Chile

Năm 1975, Chile chọn 10/12 là ngày nhà giáo dựa trên sự kiện nhà thơ nổi tiếng Gabriela Mistral là nhà giáo dục Mỹ Latin đầu tiên nhận giải Nobel vào 10/12/1945. Đến năm 1977, ngày nhà giáo được đổi thành 16/10 nhằm ghi nhận ngày thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Chile. 

Kể từ đó, ngày nhà giáo ở Chile luôn là ngày lễ trang trọng nhất trên khắp cả nước. Các trường học xem đây là sự kiện lớn nhất trong năm, thường tổ chức các bữa tiệc lớn trong nhà hàng hoặc khách sạn để tri ân giáo viên (nếu có đủ kinh phí). Hàng nghìn học sinh và phụ huynh sẽ gửi thiệp chúc mừng và quà tặng, thể hiện sự yêu mến và trân trọng thầy cô giáo. 

Trong ngày này, các giáo viên xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn sẽ được tôn vinh. Ngoài ra, Chile còn tổ chức hội thảo quốc gia về giáo dục để giáo viên tự do thảo luận các vấn đề lớn, cập nhật chương trình giảng dạy.

Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày nhà giáo được tổ chức vào 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ xem nghề giáo là thiêng liêng và không gì có thể so sánh được. Mustafa Kemal Atatürk, vị tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ từng nói: "Một giáo viên tốt giống như một ngọn nến, nó đốt cháy bản thân để soi đường cho kẻ khác". 

Litva

Năm 1965, Cộng hòa Litva tổ chức ngày nhà giáo vào chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, từ năm 1994, quốc gia này chọn ngày nhà giáo trùng với ngày nhà giáo thế giới là 5/10. 

Theo truyền thống, giáo viên sẽ không giảng dạy vào ngày này. Thay vào đó, các học sinh cuối cấp sẽ tổ chức lớp học, đứng lớp truyền đạt kiến thức cho các học sinh khóa dưới. Việc này tạo cơ hội cho cả giáo viên và học sinh đổi vị trí cho nhau để nhìn lại vai trò của giáo dục.

Vào dịp này, thầy cô giáo có thể tham dự buổi biểu diễn văn nghệ do học sinh tổ chức và nhận hoa như một món quà bày tỏ lòng biết ơn. Không chỉ những thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp mới được đánh giá cao. Vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 10, học sinh nước này sẽ cảm ơn đội ngũ nhân viên nhà trường, bao gồm cả hiệu trưởng và bí thư.

Việt Nam

Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) trong đó Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên, đã lấy 20/11 làm ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo. Năm 1982, Chính phủ Việt Nam thông qua quyết định lấy 20/11 là ngày nhà giáo trên toàn quốc. 

Vào ngày này, nhiều hoạt động chào mừng diễn ra trên khắp cả nước, thầy cô giáo thường nhận được hoa và quà từ học sinh. Nhiều nhóm bạn học cũ xem đây là dịp gặp mặt để ghé thăm những thầy cô giáo dẫn dắt mình từ ngày bé. 

Ngày nhà giáo thế giới

Từ năm 1994, ngày 5/10 được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc chọn là ngày nhà giáo thế giới nhằm thể hiện sự tôn trọng với đóng góp to lớn mà các nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục, đồng thời thúc đẩy sự phát triển xã hội. 

Hơn 100 quốc gia tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo thế giới hàng năm. Liên đoàn Quốc tế qiáo dục tích cực phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nghề giáo, tin tưởng rằng ngày này sẽ được tất cả quốc gia công nhận. 

 

Đọc 2795 lần Sửa đổi lần cuối Thứ bảy, 19 Nov 2016 01:51