Chat
1
X
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Cao đẳng Y sĩ đa khoa
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Cao đẳng Y sĩ đa khoa

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA

Ngành Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ là cán bộ Y tế quan trọng hệ thống ngành y với chức năng, nhiệm vụ trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Bệnh viện một cách tích cực.

Vị trí ngành Y sĩ đa khoa

Trong các cơ sở khám, chữa bệnh thì người bác sĩ thực hiện các công việc chính liên quan khám, điều trị bệnh. Sau người Bác sĩ là y sĩ và điều dưỡng. Họ có nhiệm vụ phối hợp với bác sĩ khám bệnh và đưa ra các phương pháp giải quyết tốt nhất cho bệnh nhân, theo dõi các dấu hiệu bất thường của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khác với điều dưỡng, người y sỹ được đào tạo chuyên sâu về bệnh học, bệnh lý và tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh... Do đó, họ được phép thực hiện một số công việc chuyên môn lâm sàng thay cho bác sĩ như đo chỉ số sinh tồn, tiến hành các tiểu phẩu, thực hiện quá trình lấy máu, giải thích quy trình điều trị bệnh, tổng hợp các kết quả xét nghiệm, tham gia vào quy trình lấy màu, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc... Đối với các y sĩ được đào tạo chuyên sâu trong một số lĩnh vực đặc biệt như y sĩ sản khoa, y sĩ nha khoa... thì có thể thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng chuyên khoa đó.

Trước đây, y sĩ chỉ có trình độ trung cấp, ở trình độ đại học gọi là bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay theo chủ trương của Bộ Y tế thì kể từ năm 2021 trở đi thì trong các cơ sở y tế không sử dụng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ trung cấp. Vì vậy, học Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng tại trường Cao đẳng Tâm Trí là một xu hướng thịnh hành cho các bạn trẻ.

Học Cao đẳng y sĩ đa khoa bạn có thể học liên thông lên Bác sĩ theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

Các nhiệm vụ của người y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng

 1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
 2. Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
 3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.
 4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
 5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT), phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
 6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 7. Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số - Kế hoạch hoá gia đình.
 8. Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.
 9. Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.
 10. Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.
 11. Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.
 12. Tham gia lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.
 13. Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.
 14. Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.
 15. Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.
 16. Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.
 17. Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa - Cơ hội việc làm rộng mở

Tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ đa khoa bạn có thể công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như các phòng khám y khoa tư nhân hoặc các cơ sở y tế, trạm y tế tuyến xã và huyện.

Mục tiêu của Bộ Y tế là đến năm 2020 trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh phải đạt chỉ tiêu 8 bác sĩ/1 vạn dân. Tất cả các trạm y tế phải có bác sĩ và y sĩ hoạt động. Theo thống kê cho thấy, các tuyến xã hiện nay đang thiếu y sĩ trình độ cao đẳng trầm trọng.

Có một điều dễ nhận thấy là xã hội hiện nay đang trên đà ngày một phát triển. Nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao và chất lượng dịch vụ được yêu cầu tốt hơn. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực y sĩ phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu để có thể đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Và nhờ đó, cơ hội việc làm rộng mở hơn với các bạn chọn học ngành Cao đẳng y sĩ đa khoa.

Nghề y là nghề vất vả, yêu cầu trình độ cao, thời gian làm việc cao hơn các ngành nghề khác khác nhưng bù lại, tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ bạn sẽ có thu nhập cao hơn và ổn định hơn.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CAO ĐẲNG Y SĨ ĐA KHOA

- Mã ngành: 6720302

- Thời gian đào tạo: 2-3 năm

- Văn bằng: Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Chính quy ngành Y sĩ đa khoa

- Học phí: 4,5-5,0 triệu / học kỳ. Tuỳ theo số tín chỉ được bố trí trong học kỳ đó.

- Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa được chia thành 06 học kỳ. Trong đó, 70% thời lượng chương trình là thực hành, thực tế tại bệnh viện. Gồm các nhóm kiến thức:

 • Module 1 – Khối kiến thức chung / đại cương gồm 06 học phần, 19 tín chỉ
 • Module 2 – Khối kiến thức cơ sở gồm 19 học phần và 43 tín chỉ
 • Module 3 – Khối kiến thức chuyên môn nghề gồm 15 học phần và 36 tín chỉ
 • Module 4 – Thực tập lâm sàng và thực tập tốt nghiệp gồm 26 tín chỉ

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN

Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, tính đến thời điểm xét tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa của Trường Cao đẳng Tâm Trí đã tốt nghiệp THPT / BT. THPT hoặc tốt nghiệp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên

NỘP HỒ SƠ XÉT TUYỂN

 • Thời hạn xét tuyển: Trường Cao đẳng Tâm Trí xét tuyển ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa năm 2017 gồm các đợt như sau:
  • Đợt 1: Hạn cuối nộp hồ sơ là 28/06/2017
  • Đợt 2: Hạn cuối nộp hồ sơ là 24/07/2017
  • Đợt 3: Hạn cuối nộp hồ sơ là 29/08/2017
 • Hồ sơ xét tuyển gồm:
  • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu (Tải tại đây) / Hoặc ĐKXT trực tuyến tại đây
  • 01 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT/BT. THPT hoặc Bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên
  • 01 bản sao công chứng Học bạ THPT/BT. THPT

ĐỊA CHỈ NHẬN HỒ SƠ XÉT TUYỂN

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh nộp trực tiếp hoặc chuyển phát qua đường bưu điện về một trong hai địa chỉ bên dưới, ngoài bì ghi rõ Hồ sơ xét tuyển.

Trụ sở chính:
Phòng Tuyển sinh - Trường Cao đẳng Tâm Trí
Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, Tx. Điện Bàn, Quảng Nam

Cơ sở 2:
Phòng Hành chính - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí - Đà Nẵng
Số 64 Cách mạng Tháng 8, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng, 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thí sinh cần sự trợ giúp thông tin hoặc cần tư vấn vui lòng thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Gọi đến số: (0235) 3 710 999 – 3 944 579 hoặc số Hotline: 0868 919 555 (số di động Viettel) hoặc 0982440101
 • Nhắn tin Zalo đến các số 0868 919 555 / 0982440101
 • Nhắn tin trên kênh Facebook của nhà trường theo địa chỉ: fb.me/tamtricollege
 • Nhắn tin qua trang web www.tamtri.edu.vn

Thí sinh cần tư vấn nghề nghiệp vui lòng nhắn tin Họ và tên và số điện thoại cá nhân qua một trong các kênh trên và chúng tôi sẽ liên lạc lại cho bạn trong thời gian sớm nhất (kể cả ngoài giờ hành chính).

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo của Trường Cao đẳng Tâm Trí là đào tạo ra đội ngũ y sĩ chất lượng cao, giỏi chuyên môn, kỹ năng thực hành; giao tiếp tốt Tiếng Anh chuyên ngành và có đầy đủ các kỹ năng sống và làm việc mà một người y sĩ chuyên nghiệp đang cần để có thể làm việc tốt trong một môi trường mang tính cạnh tranh cao về việc làm trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Sinh viên của Trường Cao đẳng Tâm Trí hoàn toàn tự tin với những gì mình học được tại trường và tự tin vươn ra thế giới.

CÁC ĐƠN VỊ THỰC HÀNH LÂM SÀNG

Sinh viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ được học thực hành lâm sàng, thực tế, thực tập tại 01 trong 04 bệnh viện đa khoa của Nhà trường:

 1. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Đà Nẵng. Địa chỉ: 64 CMT8, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 2. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Nha Trang. Địa chỉ: 57 - 59 Cao Thắng, P. Phước Long, TP. Nha Trang
 3. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – TP. HCM. Địa chỉ: 173/1 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. HCM
 4. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Đồng Tháp. Địa chỉ: Số 700 - Quốc Lộ 30 - xã Mỹ Tân - TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp

Ngoài ra, sinh viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ còn được thực hành tại các bệnh viện liên kết của Nhà trường tại Khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng

ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN TRỞ NÊN KHÁC BIỆT KHI LÀ SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ?

Sinh viên của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ trở nên khác biệt bởi:

 1. Chương trình đào tạo được thiết kế tích hợp giữa chương trình cao đẳng y sĩ của Việt Nam với các chương trình tiên tiến của các nước phát triển như Philippine, Australia và Mỹ theo hướng tăng cường kỹ năng thực hành với tỷ lệ 30% lý thuyết – 70% thực hành, thực tế tại bệnh viện. Nhờ đó, sinh viên Cao đẳng Y sĩ của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo thêm kể cả khi làm việc tại các bệnh viện quốc tế.
 2. Thời gian đào tạo được rút ngắn từ 03 năm xuống còn 02 năm giúp giảm bớt gánh nặng cho gia đình và bản thân sinh viên.
 3. Giao tiếp tốt Tiếng Anh, kể cả Tiếng Anh chuyên ngành là một lợi thế của sinh viên cao đẳng của Trường Cao đẳng Tâm Trí sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên Cao đẳng Tâm Trí dễ dàng làm việc tại các bệnh viện quốc tế, hoặc các bệnh viện có khoa khám bệnh quốc tế, thậm chí xuất khẩu lao động sang các nước trong khu vực. Nhà trường sử dụng các phương pháp đào tạo khác biệt để giúp sinh viên phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên, dễ dàng, nhanh chóng kể cả người mới bắt đầu.
 4. Được tôi luyện y đức, tác phong của một người cán bộ y tế chuẩn mực, tính kỷ luật cao trong suốt quá trình học tập và thực hành tại Viện – Trường Tâm Trí.
 5. 100% sinh viên được phát triển toàn diện với chương trình đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng mềm thông qua các lớp học kỹ năng và nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, thú vị. Việc tích luỹ các kỹ năng bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề giúp cho sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.
 6. Được tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hoạt động cộng đồng nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường, chung tay chia sẻ những khó khăn của cộng đồng giúp cuộc sống xung quanh chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Bởi học tốt ở trường thôi vẫn chưa đủ, những hoạt động này sẽ giúp CV sinh viên Cao đẳng Tâm Trí nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 7. Mô hình Viện – Trường hay còn gọi là Bệnh viện – Trường học là mô hình đào tạo ngành y chất lượng nhất hiện nay. Trường Cao đẳng Tâm Trí và hệ thống 04 bệnh viện đa khoa Tâm Trí tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp và TP. HCM là một mô hình Viện - Trường điển hình tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Việc đào tạo gắn liền với thực tế chính là lợi thế của sinh viên Cao đẳng Tâm Trí. Sinh viên được đội ngũ y – bác sĩ giỏi của bệnh viện cũng là các giảng viên của trường hướng dẫn một cách tận tình.
 8.  Hằng nằm, Bs. Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch Tập đoàn y khoa Tâm Trí luôn dành những suất học bổng được trích từ Quỹ học bổng mang tên ông cho những sinh viên giỏi và có nhiều đóng góp cho cộng đồng.
 9. Về cơ hội việc làm: Sinh viên Cao đẳng Tâm Trí được đào tạo theo mô hình trên đủ tiêu chuẩn để làm việc tại các bệnh viện chuyên nghiệp trong nước và tại các nước trong khu vực ASEAN, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… 
Đọc 324 lần