Chat
1
X
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ - Cao đẳng Hộ sinh
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Cao đẳng Hộ sinh

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH HỘ SINH

Ngành Hộ sinh là gì? 

Là ngành đào tạo ra những người hộ sinh không chỉ làm công việc đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh mà họ còn có nhiệm vụ cứu sống người khác.

Nữ hộ sinh có trách nhiệm chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và gia đình của họ trong thời gian trước khi mang thai, mang thai, lao động, sinh và thời gian lúc còn ấu thơ. Họ cung cấp chăm sóc lâm sàng trực tiếp và hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh và làm việc cộng tác với các bác sĩ và các thành viên khác của đội ngũ chăm sóc sức khỏe khi có những rủi ro hoặc các biến chứng.

Vai trò của nguời Hộ sinh là gì?

Trong hoạt động của hệ thống bệnh viện, nguồn nhân lực Điều dưỡng, Hộ sinh đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hộ sinh Việt Nam, ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, họ còn thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn khác tại cơ sở y tế và cộng đồng như: Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi; khám và điều trị một số tình trạng bệnh lý phụ khoa thông thường; tư vấn và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; tư vấn và thực hiện phá thai an toàn với tuổi thai dưới 7 tuần; chăm sóc sức khỏe trẻ em dưới 5 tuổi; tiêm chủng mở rộng…; tư vấn trước sinh cho thai phụ, giúp phát hiện những những rối loạn sinh lý thông thường và đề ra những kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng trường hợp. Họ còn là người trực tiếp theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, cảm thông chia sẻ tạo cảm giác an toàn cho thai phụ và cùng giúp thai phụ vượt qua cuộc chuyển dạ một cách toàn vẹn, chăm sóc những nhu cầu sinh lý cơ bản cho thai phụ, đồng thời phát hiện những biến chứng, và những dấu hiệu bất thường sớm nhất để xử lý kịp thời những tai biến xảy ra, hạn chế được tử vong;

Ngoài ra, người hộ sinh còn là người chuẩn bị dụng cụ, phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp đẻ khó, chăm sóc nhằm duy trì, thủ thuật phức tạp, phục hồi và nâng cao sức khoẻ, và phát hiện những biến cố và tư vấn kế hoạch hoá gia đình cho người phụ nữ sau sinh; hướng dẫn sản phụ cho con bú, theo dõi và chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian nằm viện. Nữ hộ sinh còn được phép làm một số thủ thuật sản khoa thông thường như: Đặt dụng cụ tránh thai, hút điều hoà kinh nguyệt, khám phát hiện viêm nhiễm phụ khoa… những vai trò đó đặc biệt quan trọng ở những nơi chưa có bác sĩ. Nữ hộ sinh ở trình độ cử nhân, còn có vai trò là người nghiên cứu và là người lãnh đạo quản lý, và phát triển kiến thức cũng như kỹ năng tay nghề nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ.

Người hộ sinh làm những công việc gì?

 • Nguời Hộ sinh có nhiệm vụ thực hiện kỹ thuật chăm sóc sản phụ, người bệnh;
 • Vận hành các trang thiết bị y tế chuyên khoa theo sự phân công;
 • Cử nhân hộ sinh có nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp;
 • Tiếp đón và hướng dẫn người bệnh đến khám, điều trị và chăm sóc toàn diện bệnh nhân;
 • Chuẩn bị các công đoạn đỡ đẻ, chuẩn bị đẻ như thăm khám thai, các công cụ, theo dõi chuyển dạ, phát hiện các dấu hiệu bất thường và phụ bác sĩ thực hiện các kỹ thuật đỡ đẻ.
 • Thực hiện đầy đủ, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị, thường xuyên theo dõi tình trạng sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo bác sĩ điều tri khi có diễn biến bất thường và ghi đẩy đủ các diễn biến vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc.
 • Bảo quản tài sản, thiết bị, hồ sơ bệnh án, vệ sinh phòng bệnh, các tài sản và nghiêm túc thực hiện các quy định của trưởng khoa.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa.
 • Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, kế hoạch hoá gia đình, kỹ năng Y học cổ truyền để bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh cho các sản phụ và người bệnh tại khoa.
 • Tham gia công tác chuyên khoa tại cộng đồng khi được phân công.

Nhu cầu việc làm của ngành Hộ sinh

Hiện nay, khi đời sống người dân tăng cao nên nhu cầu được sinh nở an toàn trở nên thiết yếu. Sản phụ từ lúc tiền mang thai đến khi hạ sinh họ mong muốn được thăm khám, chăm sóc thường xuyên và sử dụng các dịch vụ cao cấp khi sinh. Đặc biệt là nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em sơ sinh tại nhà ngày càng cao. Theo đó, hệ thống bệnh viện và các trung tâm sản nhi cần một lượng lớn nguồn nhân lực nữ hộ sinh chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thời kỳ mới. Do đó, ngành Hộ sinh đang được ... có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và thu nhập cao, ổn định.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH HỘ SINH

- Mã ngành: 6720303

- Thời gian đào tạo: 2-3 năm

- Văn bằng: Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Chính quy ngành Hộ sinh

- Học phí: 4,5-5,0 triệu / học kỳ. Tuỳ theo số tín chỉ được bố trí trong học kỳ đó.

- Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Hộ sinh được chia thành 06 học kỳ. Trong đó, 70% thời lượng chương trình là thực hành, thực tế tại bệnh viện. Gồm các nhóm kiến thức:

 • Module 1 – Khối kiến thức chung / đại cương gồm 06 học phần, 19 tín chỉ
 • Module 2 – Khối kiến thức cơ sở gồm 19 học phần và 43 tín chỉ
 • Module 3 – Khối kiến thức chuyên môn nghề gồm 15 học phần và 36 tín chỉ
 • Module 4 – Thực tập lâm sàng và thực tập tốt nghiệp gồm 26 tín chỉ

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN

Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, tính đến thời điểm xét tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Cao đẳng Hộ sinh của Trường Cao đẳng Tâm Trí đã tốt nghiệp THPT / BT. THPT hoặc tốt nghiệp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên

NỘP HỒ SƠ XÉT TUYỂN

 • Thời hạn xét tuyển: Trường Cao đẳng Tâm Trí xét tuyển ngành Cao đẳng Hộ sinh năm 2017 gồm các đợt như sau:
  • Đợt 1: Hạn cuối nộp hồ sơ là 28/06/2017
  • Đợt 2: Hạn cuối nộp hồ sơ là 30/07/2017
  • Đợt 3: Hạn cuối nộp hồ sơ là 25/08/2017
 • Hồ sơ xét tuyển gồm:
  • Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu (Tải tại đây) / Hoặc ĐKXT trực tuyến tại đây
  • 01 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT/BT. THPT hoặc Bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên
  • 01 bản sao công chứng Học bạ THPT/BT. THPT

ĐỊA CHỈ NHẬN HỒ SƠ XÉT TUYỂN

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh nộp trực tiếp hoặc chuyển phát qua đường bưu điện về một trong hai địa chỉ bên dưới, ngoài bì ghi rõ Hồ sơ xét tuyển.

Trụ sở chính:
Phòng Tuyển sinh - Trường Cao đẳng Tâm Trí
Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, Tx. Điện Bàn, Quảng Nam

Cơ sở 2:
Phòng Hành chính - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí - Đà Nẵng
Số 64 Cách mạng Tháng 8, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN

Thí sinh cần sự trợ giúp thông tin hoặc cần tư vấn vui lòng thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Gọi đến số: (0235) 3 710 999 – 3 944 579 hoặc số Hotline: 0868 919 555 (số di động Viettel) hoặc 0982440101
 • Nhắn tin Zalo đến các số 0868 919 555 / 0982440101
 • Nhắn tin trên kênh Facebook của nhà trường theo địa chỉ: fb.me/tamtricollege
 • Nhắn tin qua trang web www.tamtri.edu.vn

Thí sinh cần tư vấn nghề nghiệp vui lòng nhắn tin Họ và tên và số điện thoại cá nhân qua một trong các kênh trên và chúng tôi sẽ liên lạc lại cho bạn trong thời gian sớm nhất (kể cả ngoài giờ hành chính).

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo của Trường Cao đẳng Tâm Trí là đào tạo ra đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao, giỏi chuyên môn, kỹ năng thực hành; giao tiếp tốt Tiếng Anh chuyên ngành và có đầy đủ các kỹ năng sống và làm việc mà một người hộ sinh chuyên nghiệp đang cần để có thể làm việc tốt trong một môi trường mang tính cạnh tranh cao về việc làm trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Sinh viên của Trường Cao đẳng Tâm Trí hoàn toàn tự tin với những gì mình học được tại trường và tự tin vươn ra thế giới.

CÁC ĐƠN VỊ THỰC HÀNH LÂM SÀNG

Sinh viên Hộ sinh của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ được học thực hành lâm sàng, thực tế, thực tập tại 01 trong 04 bệnh viện đa khoa của Nhà trường:

 1. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Đà Nẵng. Địa chỉ: 64 CMT8, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 2. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Nha Trang. Địa chỉ:
 3. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – TP. HCM. Địa chỉ: 173/1 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. HCM
 4. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Đồng Tháp. Địa chỉ:

Ngoài ra, sinh viên Hộ sinh của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ còn được thực hành tại các bệnh viện liên kết của Nhà trường tại Khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng

ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN TRỞ NÊN KHÁC BIỆT KHI LÀ SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG TÂM TRÍ?

Sinh viên của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ trở nên khác biệt bởi:

 1. Chương trình đào tạo được thiết kế tích hợp giữa chương trình hộ sinh của Việt Nam với các chương trình tiên tiến của các nước phát triển như Philippine, Australia và Mỹ theo hướng tăng cường kỹ năng thực hành với tỷ lệ 30% lý thuyết – 70% thực hành, thực tế tại bệnh viện. Nhờ đó, sinh viên Hộ sinh của trường Cao đẳng Tâm Trí sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo thêm kể cả khi làm việc tại các bệnh viện quốc tế.
 2. Thời gian đào tạo được rút ngắn từ 03 năm xuống còn 02 năm giúp giảm bớt gánh nặng cho gia đình và bản thân sinh viên.
 3. Giao tiếp tốt Tiếng Anh, kể cả Tiếng Anh chuyên ngành là một lợi thế của sinh viên cao đẳng Hộ sinh của Trường Cao đẳng Tâm Trí sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên Cao đẳng Tâm Trí dễ dàng làm việc tại các bệnh viện quốc tế, hoặc các bệnh viện có khoa khám bệnh quốc tế, thậm chí xuất khẩu lao động sang các nước trong khu vực. Nhà trường sử dụng các phương pháp đào tạo khác biệt để giúp sinh viên phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên, dễ dàng, nhanh chóng kể cả người mới bắt đầu.
 4. Được tôi luyện y đức, tác phong của một người cán bộ y tế chuẩn mực, tính kỷ luật cao trong suốt quá trình học tập và thực hành tại Viện – Trường Tâm Trí.
 5. 100% sinh viên được phát triển toàn diện với chương trình đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng mềm thông qua các lớp học kỹ năng và nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, thú vị. Việc tích luỹ các kỹ năng bên cạnh kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề giúp cho sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.
 6. Được tham gia nhiều hoạt động từ thiện, hoạt động cộng đồng nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường, chung tay chia sẻ những khó khăn của cộng đồng giúp cuộc sống xung quanh chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Bởi học tốt ở trường thôi vẫn chưa đủ, những hoạt động này sẽ giúp CV sinh viên Cao đẳng Tâm Trí nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 7. Mô hình Viện – Trường hay còn gọi là Bệnh viện – Trường học là mô hình đào tạo ngành y chất lượng nhất hiện nay. Trường Cao đẳng Tâm Trí và hệ thống 04 bệnh viện đa khoa Tâm Trí tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp và TP. HCM là một mô hình Viện - Trường điển hình tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Việc đào tạo gắn liền với thực tế chính là lợi thế của sinh viên Cao đẳng Tâm Trí. Sinh viên được đội ngũ y – bác sĩ giỏi của bệnh viện cũng là các giảng viên của trường hướng dẫn một cách tận tình.
 8.  Hằng nằm, Bs. Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch Tập đoàn y khoa Tâm Trí luôn dành những suất học bổng được trích từ Quỹ học bổng mang tên ông cho những sinh viên giỏi và có nhiều đóng góp cho cộng đồng.
 9. Về cơ hội việc làm: Sinh viên Cao đẳng Tâm Trí được đào tạo theo mô hình trên đủ tiêu chuẩn để làm việc tại các bệnh viện chuyên nghiệp trong nước và tại các nước trong khu vực ASEAN, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… 
Đọc 560 lần